×
×

NÓNG: Xôn xao việc giáo viên phát đơn “xin không thi tuyển lớp 10” cho học sinh

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hóc Môn đang làm việc với Trường THCS Nguyễn Văn Bứa và phụ huynh để xác minh thông tin về lá đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vì học kém.

Trên một diễn đàn học sinh TPHCM với hơn 500.000 thành viên từ sáng 11/5 đã xôn xao với lá đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 .

Lá đơn cho thấy địa chỉ xuất phát ở một trường THCS tại huyện Hóc Môn . Trong đơn có ghi nội dung: “Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu…, gia đình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình Trung học phổ thông – hệ công lập. Nay tôi viết đơn này xin ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu… không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10…Gia đình tôi sẽ không khiếu nại mọi vấn đề về sau”.

Người đăng bài thông tin mẫu đơn được giáo viên chủ nhiệm phát cho học sinh, yêu cầu đưa phụ huynh ký. Lý do vì con người này có học lực kém nên phải tự nguyện cam kết không thi lớp 10 .

TPHCM: Một trường THCS bắt phụ huynh ký đơn cho con bỏ thi lớp 10 vì học kém - Ảnh 1.

Lá đơn được đăng tải trên diễn đàn giáo dục sáng 11/5.

Trả lời về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn, cho hay đơn vị đang làm việc với trường THCS Nguyễn Văn Bứa và phụ huynh để xác minh thông tin. Vị Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn nhấn mạnh ngành giáo dục thành phố không yêu cầu các trường vận động, ép học sinh không thi vào lớp 10 công lập.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đưa ra quan điểm ngành giáo dục không có chủ trương yêu cầu học sinh không thi lớp 10 , dù các em có học lực thế nào. Việc đăng ký vào lớp 10 năm nay được thực hiện bằng hình thức trực tuyến , mỗi học sinh được quyền đăng ký tới 3 nguyện vọng.

“Đây là việc làm sai từ phía nhà trường. Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn đang chỉ đạo rà soát lại sự việc. Cá nhân nào làm sai, sai đến mức nào sẽ có báo cáo cụ thể về Sở. Ngành giáo dục sẽ rà soát lại các trường trên địa bàn để không xảy ra sự việc tương tự”, ông Quí bày tỏ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 -2025 tại TPHCM sẽ diễn ra trong 2 ngày là 6,7/6 với 3 bài thi là Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Chiều ngày 7/6, thí sinh sẽ làm bài thi môn chuyên (áp dụng cho những em có đăng ký thi vào trường trung học phổ thông chuyên).

Tất cả các môn này (trừ môn chuyên là hệ số 2) đều áp dụng hệ số 1 để tính điểm xét tuyển vào lớp 10 cho học sinh.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, trong tổng số 114.601 học sinh dự kiến tốt nghiệp THCS của thành phố, chỉ có hơn 102.000 em đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Như vậy sẽ có khoảng hơn 13.400 em học sinh lớp 9 của thành phố không tham gia vào kỳ thi này. Khi không học tiếp THPT, các em lựa chọn du học hoặc chuyển sang học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News