×
×

Quan âm Bồ Tát trong Tây Du Ký được người thân quỳ lạy, lập hẳn bàn thờ, tuổi già lui về ở ẩn không kết hôn, thanh tịnh đến cuối đời

Ở tuổi 78, diễn viên Tả Đại Phân – người thủ vai “Quan Âm Bồ Tát” – “Tây du ký” phiên bản 1986 có cuộc sống đ.ộc thân, bà rút khỏi làng giải trí, tận hưởng tuổi g.ià.

Tả Đại Phân – nữ nghệ sĩ thủ vai Quan Âm Bồ Tát của Tây du ký 1986. Ảnh: Xinhua.
Dù có nhiều phiên bản “Tây du ký” ra đời sau này, nhưng tác phẩm năm 1986 với dàn sao như Lục Tiểu Linh Đồng, Trì Trọng Thụy… vẫn được xem là ki.nh đi.ển nhất.

Trong đó, vai diễn của Quân Âm Bồ Tát do nữ diễn viên Tả Đại Phân thủ vai chưa có ai thay thế được. Bà sở hữu gương mặt hiền từ, điềm tĩnh và phúc hậu, khiến không ít khán giả yêu mến.

Một vai diễn nổi danh cả đời

Tả Đại Phân sinh năm 1943 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Từ nhỏ, bà đã có niềm đam mê với lĩnh vực kinh kịch. Năm 13 tuổi, nữ diễn viên chính thức được nhận vào đoàn kịch tỉnh Hồ Nam. Sau đó, bà được đoàn giao nhiều vai chính bởi sự siêng năng, hoạt bát của mình.

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, cả một đời gắn liền với sân khấu, bà kinh qua nhiều vai trò từ Phó chủ tịch hiệp hội kịch Hồ Nam, ủy viên Hội nghị Hiệp thương chính trị Hồ Nam, đến Phó chủ tịch Hội thanh niên tỉnh Hồ Nam…

Tả Đại Phân gắn duyên với vai diễn Quan Âm Bồ Tát. Ảnh: Xinhua.
Đặc biệt, vai diễn Quan Âm Bồ Tát trong bản “Tây du ký” 1986 là vai để đời của nữ nghệ sĩ gạo cội. Đạo diễn Dương Khiết khi trả lời với truyền thông Trung Quốc nói rằng, nhìn Tả Đại Phân rất giống hình tượng Quan Âm Bồ Tát mà nữ đạo diễn muốn tìm kiếm cho vai diễn này. Dương Khiết còn nhấn mạnh việc chọn Tả Đại Phân đóng vai diễn này là một quyết định sáng suốt nhất của bà.

Thậm chí, Tả Đại Phân từng kể với truyền thông Trung Quốc rằng khi bà đang trong tạo hình Quan Âm Bồ Tát đến các vùng nông thôn để quay phim, nhiều người tưởng bà là Bồ Tát hiển linh. Trước những tình huống này, bà có chút khó xử nhưng vẫn thấy tự hào vì sự hóa thân của mình được ghi nhận.

Trước đó, bà cũng từng đóng một số phim nhưng phải nói đến vai Quan Âm Bồ Tát, tên tuổi của bà mới phủ sóng toàn Châu Á. Thậm chí, đến bây giờ khán giả khi nhắc đến bà sẽ nhớ ngay vai diễn ki.nh đi.ển này.
Đây là vai diễn để đời của bà. Ảnh: Xinhua.

L.ui về ở ẩn và không kết h.ôn

Khác so với Lục Tiểu Linh Đồng vinh hoa nhờ vai diễn Tôn Ngộ Không thì Tả Đại Phân lại nói bà không giàu hay kiếm nhiều tiền nhờ vai diễn này. Và sau vai diễn này, bà cũng không tham gia bất kì bộ phim nào khác với hình tượng “Bồ Tát” mà trở lại gắn bó với đoàn kịch tỉnh Hồ Nam được một khoảng thời gian cho đến khi chính thức giải nghệ, về hưu.

Rời xa ánh đèn sân khấu, Tả Đại Phân vui thú điền viên nơi thôn quê. Năm nay bà đã 78 tuổi và vẫn đ.ộc thân. Bà sống quây quần cùng các cháu trong họ hàng. Thỉnh thoảng bà mới nhận lời góp mặt trong một số chương trình truyền hình.

Tả Đại Phân ở tuổi 78. Ảnh: Xinhua.
Mới đây, Sina đăng tải clip về bà ở tuổi 78. Trong clip bà vẫn khỏe mạnh, tóc đen dày và tinh thần minh mẫn. Trên khắp diễn đàn, nhiều người trầm trồ trước ngoại hình của bà dù đã U80 nhưng gương mặt vẫn có đường nét và phúc hậu. Thậm chí, nhiều khán giả nhận định không ai đóng Quân Âm Bồ Tát vượt qua bà.

Bà chia sẻ với truyền thông Trung Quốc rằng nhờ vai diễn Quan Âm Bồ Tát mà bà có cách sống của một người tu hành về sau. Mỗi ngày, bà dậy sớm, quét dọn và đi làm công quả.

Quan Âm Bồ Tát của ‘Tây du ký’ được người dân q.uỳ lạ.y và lập bàn th.ờ

Nữ diễn viên Tả Đại Phân từng chia sẻ về những kỷ niệm khó quên sau khi thành công nhờ vai Quan Âm Bồ Tát trong “Tây du ký” kinh điển năm 1986.

Tả Đại Phân là diễn viên thể hiện vai Quan Âm Bồ Tát trong Tây du ký 1986. Đây là vai diễn truyền hình duy nhất của Tả Đại Phân vì bà vốn là nghệ sĩ ca kịch. Nghệ sĩ gạo cội cũng cho biết vai diễn đến với bà như có duyên số.

Theo các nhân viên đoàn phim, thư ký trường quay Tây du ký lúc bấy giờ là Lý Thành Nho từng phản đối bà vào vai Quan Âm vì tuổi đã cao. Nhưng đạo diễn Dương Khiết nhất định chọn Tả Đại Phân. Dương Khiết từng có dịp chứng kiến Tả Đại Phân đóng vai Quan Âm trong một vở kịch trước đó.
Tả Đại Phân vào vai Quan Âm Bồ Tát đã in sâu vào tâm trí khán giả.
Trên trang Sina, khán giả đánh giá Tả Đại Phân không phải là nghệ sĩ đẹp nhất từng vào vai Bồ Tát nhưng ở bà toát lên khí chất từ bi hỉ xả với gương mặt vừa nghiêm nghị, vừa hiền lành.

Tả Đại Phân từng chia sẻ khi đoàn phim Tây du ký quay ở nông thôn, rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem. Đến khi bà trong tạo hình Quan Âm bước ra, không ít người lầm tưởng là Bồ Tát hiển linh, đều q.uỳ xuống l.ạy bà. Tả Đại Phân lúc đó hoả.ng h.ốt p.hân bua: “Tôi không phải là Bồ Tát, tôi chỉ là diễn viên thôi”.

Một lần khác, Tả Đại Phân cũng tranh thủ lúc các diễn viên khác quay phim để đến một ngôi chùa nhỏ bên cạnh đoàn bái lạy Bồ Tát. Nhưng vì thời gian quay phim hạn hẹp nên bà không kịp thay trang phục, khiến dân chúng tưởng là Bồ Tát hiển linh đến q.uỳ lạ.y, d.ọa nữ diễn viên phải b.ỏ ch.ạy.
Bà được người dân quỳ lạy khi đi ra đường với trang phục Quan Âm.
Sau khi Tây du ký tạo nên cơn số.t ở Trung Quốc, Tả Đại Phân được công chúng tin là “Bồ Tát sống”. Trong một lần bà đi thăm nhà một khán giả, nữ diễn viên phát hiện gia đình có lập bàn thờ Bồ Tát với hình ảnh của bà trong phim. Trên bức ảnh còn ghi “Tả Đại Phân vai Quan Âm Bồ Tát”.

Diễn viên gạo cội hỏi chủ nhà tại sao lại lấy hình diễn viên ra để th.ờ cú.ng, sẽ làm tổn thọ bà. Nhưng gia đình vẫn khăng khăng đó là Quan Âm Bồ Tát và họ đã thờ cả chục năm qua. Tả Đại Phân không thể thuyết phục vì vậy đã cúi lạy “A Di Đà Phật”, sau đó đi như chạy.

Hiện tại, nữ diễn viên sinh năm 1943 đã giải nghệ và ở ẩn, sống điền viên. Thỉnh thoảng, bà vẫn gặp lại các diễn viên trong đoàn Tây du ký để ôn lại kỷ niệm xưa, hoặc chia sẻ những ký ức vui vẻ khi đóng một tác phẩm truyền hình kinh điển, đã trở thành tuổi thơ của hàng triệu khán giả khắp châu Á.
“Quan Âm Bồ Tát” Tả Đại Phân và “Phật Tổ” Chu Long Quảng chia sẻ những câu chuyện phim trường với người hâm m.ộ.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News