×
×

Dự Ьáᴏ ᴠề ѕɪêᴜ ѕɪêᴜ Ьãᴏ ᴆầᴜ тɪêп тгᴏпɡ ᴍùɑ Ьãᴏ 2024

Theo các dự báo bão mới nhất, mùa bão năm 2024 có thể chứng kiến siêu siêu bão đầu tiên trong lịch sử – là cấp độ chưa có trong thang đo gió bão.

Dự báo về siêu siêu bão đầu tiên trong mùa bão 2024

 

Giới người mẫu ngoại cỡ và những sự thật khắc nghiệt trong nghề

Dự báo sẽ có bão cấp 6 đầu tiên theo thang Saffir-Simpson trong mùa bão 2024. Ảnh: NASA

Siêu siêu bão mà các nhà dự báo thời tiết cảnh báo là bão cấp độ 6 – cấp độ chưa có trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson.

Do sự nóng lên toàn cầu, thời tiết khắc nghiệt đang trở thành điều bình thường. Năm ngoái là năm nóng nhất được ghi nhận và lần đầu tiên cả năm nóng hơn 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp. Năm nay nắng nóng sẽ còn tồi tệ hơn.

Theo trang Bne Intellinews, nghiên cứu gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng các cơn bão đạt đến cường độ cấp 6 chưa từng có trên thang Saffir-Simpson.

Hiện tại thang đo Saffir-Simpson chỉ lên đến cấp 5 đối với tốc độ gió 70,5 m/s (254 km/h) trở lên. Bão được cho là có khả năng tác động tạm thời với tốc độ gió lên tới 82 m/s (295 km/h), nhưng về mặt kỹ thuật, đây vẫn là bão cấp 5 vì tốc độ đó không được duy trì. Nhưng ngay cả điều đó cũng gây ra rất nhiều thiệt hại.

Định nghĩa về bão cấp 5 viết: “Bão cấp 5: Thiệt hại thảm khốc sẽ xảy ra. Một tỉ lệ lớn các ngôi nhà có khung sẽ bị phá hủy, mái và tường bị sập hoàn toàn. Cây đổ, cột điện đổ. Mất điện có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng. Hầu hết khu vực này sẽ không thể ở được trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng”.

 

Play Video Mô phỏng thiệt hại do các cơn bão từ cấp 1 đến cấp 5 theo thang Saffir-Simpson. Bão cấp 1 có sức gió từ 120-153 km/h. Bão cấp 2 có sức gió từ 154-177 km/h. Bão cấp 3 có sức gió 178-209 km/h. Bão cấp 4 có sức gió từ 210-248 km/h. Bão cấp 5 có sức gió từ 249 km/h trở lên. Nguồn: The Comet Program/MetEd

Các nhà khoa học cảnh báo rằng khi biến đổi khí hậu gia tăng và đại dương ấm lên, điều kiện cho các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng trở nên thuận lợi. Các vùng biển ấm cung cấp năng lượng cho các cơn bão có nguồn gốc từ châu Phi khi chúng di chuyển qua Đại Tây Dương trước khi đổ bộ vào bờ biển phía đông châu Mỹ với sức tàn phá khủng khiếp.

Năm ngoái, khu du lịch Acapulco ở bờ biển Thái Bình Dương của Mexico đã bị thổi bay theo đúng nghĩa đen sau khi hứng chịu cơn bão cấp 5 đầu tiên.

Tương tự, cơn bão cận nhiệt đới Daniel đã quét qua Libya vào tháng 9, giết chết hơn 11.000 người trong vòng chưa đầy một giờ và tổng cộng 34.000 người mất tích.

Bão Daniel gây thiệt hại nặng nề ở Libya. Ảnh: WMO

Bão Daniel gây thiệt hại nặng nề ở Libya vào tháng 9.2023. Ảnh: WMO

Sự khốc liệt của các cơn bão bắt nguồn từ Tây Ban Nha được tăng thêm bởi nước ấm bất thường ở Biển Địa Trung Hải khi bão hướng tới châu Phi.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, do các nhà khoa học khí quyển tại Đại học Bristol (Anh) dẫn đầu, đã đi sâu vào khả năng các cơn bão sẽ leo thang lên cấp 6 trong mùa bão 2024. Nghiên cứu sử dụng mô phỏng mô hình khí hậu đã phát hiện ra rằng các cơn bão đang trở nên dữ dội hơn và có khả năng sẽ có cơn bão cấp 6 đầu tiên.

Tác giả chính, Tiến sĩ Cyril Morcrette cho biết: “Các mô phỏng của chúng tôi cho thấy cường độ bão tăng khoảng 1 cấp trên thang Saffir-Simpson cho mỗi mức tăng 1 độ C của nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu”.

Dự đoán của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các cơn bão trong tương lai có thể đạt được sức gió duy trì vượt quá 281 km/h, xếp chúng vào cấp độ 6.

Nghiên cứu đã vẽ ra một bức tranh nghiệt ngã về sức tàn phá tiềm tàng mà những cơn bão như vậy có thể gây ra. Các thông số cho siêu bão cấp 6 bao gồm tốc độ gió duy trì trên 281 km/h, áp suất trung tâm giảm xuống dưới 900 mbar, tác động thảm khốc và hư hỏng toàn bộ cấu trúc tòa nhà, cũng như lũ lụt ven biển cực đoan đạt độ cao từ 8m trở lên.

Trong khi cơn bão Wilma năm 2005 giữ kỷ lục về cơn bão mạnh nhất cho đến nay với sức gió 295 km/h, nó vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí để được xếp vào bão cấp 6. Tuy nhiên, khi nhiệt độ đại dương tăng lên do biến đổi khí hậu, các nhà khoa học dự đoán khả năng xuất hiện các cơn bão đạt cấp độ siêu siêu bão sẽ cao hơn.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News