×
×

Hàng trăm tiểu thương và lao động Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ cháy ở Ba Lan

Tại cuộc gặp đại sứ Việt Nam tại Ba Lan, một số tiểu thương và lao động đặc biệt khó khăn có nguyện vọng được hỗ trợ tài chính bước đầu, sau khi bị thiệt hại lớn trong vụ cháy ở trung tâm thương mại Marywilska hôm 12-5.

Lửa thiêu rụi trung tâm thương mại ở Warsaw, Ba Lan – Ảnh chụp màn hình

Tối 12-5, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã có buổi làm việc với đại diện các hội đoàn cũng như cộng đồng, để tìm phương án hỗ trợ người Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ cháy trung tâm thương mại tại số 44 Marywilska, thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Đại sứ Hà Hoàng Hải cho biết tại trung tâm thương mại nói trên có khoảng 400 tiểu thương người Việt Nam với khoảng 600 quầy hàng. Ngoài ra, còn có hàng trăm lao động người Việt Nam làm việc tại các quầy hàng, tiệm sơn sửa móng tay và nhà hàng tại đây.

Tại cuộc gặp, đại diện các tiểu thương và lao động người Việt Nam tại Marywilska bày tỏ mong muốn nhận được sự động viên về tinh thần của cộng đồng người Việt tại Ba Lan và các nước trong khu vực.

Với thiệt hại vật chất rất lớn, một số tiểu thương và lao động đặc biệt khó khăn đề đạt nguyện vọng được hỗ trợ tài chính bước đầu. Bà con mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và các cơ quan chức năng hỗ trợ cấp lại giấy tờ đã bị mất trong vụ cháy, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng sở tại sớm tìm ra nguyên nhân vụ cháy để có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới hợp đồng bảo hiểm và bồi thường thiệt hại.
Có thể là hình ảnh về ngọn lửa
Một số doanh nghiệp lớn của người Việt Nam tại Ba Lan đã cam kết sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ, trong đó có tiếp nhận các lao động bị mất việc sau vụ cháy, giúp đỡ các tiểu thương bị thiệt hại chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Các hội đoàn người Việt tại Ba Lan cũng đã thành lập ban hỗ trợ cộng đồng nhằm điều phối công tác hỗ trợ, kêu gọi quyên góp, khắc phục thiệt hại trong thời gian sắp tới.
Có thể là hình ảnh về ngọn lửa


Tại buổi làm việc, Đại sứ Hà Hoàng Hải cam kết sẽ đồng hành với các hội đoàn để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn, làm việc với các cơ quan chức năng sở tại nhằm phối hợp đảm bảo quyền lợi của bà con. Các cán bộ, nhân viên của đại sứ quán cũng quyên góp 2 ngày lương để hỗ trợ cộng đồng.

Ngày 13-5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã gửi thư thăm hỏi đến bà con cộng đồng và các hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan.

Theo trang tin warszawa.eska.pl (Ba Lan) ngày 13-5, Công ty Mirbud sở hữu tòa nhà vừa công bố sẽ xây dựng lại trung tâm thương mại Marywilska, và cho biết thêm rằng các tài sản tại đây đã có bảo hiểm.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẽ mở thêm mỗi tuần một buổi tiếp, nhận và xử lý hồ sơ lãnh sự đối với bà con trong trung tâm thương mại.

Đại sứ Hà Hoàng Hải sẽ làm việc với lãnh đạo chính quyền thủ đô Warsaw để trao đổi về các biện pháp hỗ trợ cấp giấy tờ, hỗ trợ tài chính, tìm việc làm, xác định nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: +48782.257.359 và +48601.925.288.
Có thể là hình ảnh về ngọn lửa
Lại cháy lớn ở Ba Lan, 10 xe buýt bị thiêu rụi

10 xe buýt của một công ty vận tải tư nhân đã bị thiêu trụi trong một vụ hỏa hoạn xảy ra rạng sáng 13-5 theo giờ địa phương, tại một kho hàng ở thành phố Bytom, miền nam Ba Lan.

Vụ hỏa hoạn được báo cáo thông qua số điện thoại khẩn cấp 112 lúc 2h20 sáng. Lực lượng cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường lúc 2h29 và sau 30 phút nỗ lực đã khống chế được đám cháy, tuy nhiên công tác cứu hỏa chỉ được hoàn tất vào lúc 7h sáng cùng ngày.

Không có thương vong trong vụ hỏa hoạn này. Lực lượng cứu hỏa đã đưa được 50 chiếc xe buýt ra khỏi nhà kho đang bốc cháy. Tuy nhiên, 10 chiếc khác đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Tất cả số xe buýt này đều sử dụng động cơ đốt trong.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News