×
×

Người phụ nữ trồng 900 cây anh túc trên sân thượng chung cư… để ‘nấu lẩu’ ..😅

Bà Trương, một người phụ nữ ở Quý Châu, Trung Quốc, bị kết án 6 tháng tù treo vì trồng 900 cây thuốc phiện trên sân thượng chung cư để ‘làm gia vị nấu lẩu.’

Một người phụ nữ Trung Quốc trồng 900 cây anh túc để “nấu lẩu.” (Nguồn: Shutterstock)

Một người phụ nữ ở Trung Quốc đã bị kết án 6 tháng tù treo vì trồng cây anh túc trên sân thượng tòa nhà chung cư với lý do dùng chúng làm nguyên liệu nấu ăn.

Trong một cuộc tuần tra bằng máy bay không người lái định kỳ, cảnh sát ở quận Đài Sông, tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc, đã phát hiện những bông hoa mà họ nghi ngờ là hoa anh túc trên nóc một tòa nhà chung cư.

Sau khi kiểm tra, cảnh sát đã phát hiện hơn 900 cây anh túc do một người phụ nữ họ Trương trồng.

Bà Trương cho biết đã dùng hạt giống do cha để lại để trồng số hoa này nhằm dùng làm gia vị nấu lẩu, vốn là món ăn yêu thích của bà tại nhà.

Giới chức sau đó nhổ bỏ số hoa anh túc và truy tố bà Trương với cáo buộc trồng cây thuốc phiện.

Tòa án quận Đài Sông kết án bà Trương 6 tháng tù treo, quản chế một năm và phạt 3.000 nhân dân tệ (400 USD). Bà được khoan hồng vì đã thú nhận tội lỗi một cách thành khẩn.

Luật pháp Trung Quốc quy định người trồng trái phép 500-3.000 cây anh túc có thể bị phạt 5 năm tù, trong khi việc phát hiện 3.000 cây trở lên sẽ bị phạt tù ít nhất 5 năm.

Năm ngoái, một người đàn ông ở độ tuổi 70 đã bị tòa án ở Thượng Hải kết án hai tháng tù giam, hai tháng tù treo vì trồng 500 cây anh túc trên một cánh đồng.

Người đàn ông cho biết ông trồng hoa anh túc vì thấy chúng đẹp và không có ý định điều chế ma túy từ chúng.

Một số đầu bếp Trung Quốc từng rắc cho bột cây anh túc vào món lẩu hoặc các món ăn khác để tăng hương vị.

Năm 2016, 35 quán ăn trên khắp cả nước, trong đó có chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng ở Bắc Kinh, đã bị điều tra vì sử dụng hoa anh túc làm gia vị.

Một người bán mỳ lạnh ven đường ở phía đông tỉnh Giang Tô đã bị kết án 7 tháng tù sau khi cảnh sát phát hiện anh ta sử dụng bột cây anh túc khi chế biến các món ăn.

Từ xa xưa, cây anh túc được coi là một loại dược liệu để điều trị ho và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, Anh đã xuất khẩu một lượng lớn thuốc phiện sang Trung Quốc, lúc đó nước này đang được cai trị bởi triều đại cuối cùng của đất nước, nhà Thanh (1644-1911).

Kết quả là nhiều người Trung Quốc nghiện ma túy, khiến chính quyền phải cấm nhập khẩu ma túy.

Ngày nay, Trung Quốc cấm hoàn toàn thuốc phiện và các loại ma túy khác và việc trồng cây anh túc được chính quyền kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, nhiều đầu bếp, đặc biệt là các nhà hàng lẩu đã bí mật sử dụng bột cây anh túc để làm gia vị, bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho thực khách.

Các bác sỹ cho biết tuy loại bột này có hàm lượng thuốc phiện thấp nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến mất năng lượng, đổ mồ hôi và giảm cân. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể làm hỏng hệ thống thần kinh và nội tiết./.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News