×
×

🛑Đề xuất mua bán 🔪 dài trên 20 cm phải khai báo..👇

Chính phủ cho rằng dao sắc nhọn dài trên 20 cm là vũ khí thô sơ và phải được khai báo với cơ quan chức năng khi sản xuất, mua bán.

Chiều 20/5, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Dự thảo bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ. Vũ khí này được định nghĩa là dao sắc hoặc nhọn có chiều dài lưỡi dao từ 20 cm hoặc được hoán cải, lắp ráp để có công năng, tác dụng tương tự dao có tính sát thương cao.

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao phải khai báo về số lượng, chủng loại, nhãn hiệu, tên cơ sở sản xuất với công an xã, phường, thị trấn sở tại. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đề xuất này nhằm quản lý chặt chẽ, không để tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.Bộ trưởng Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ trình dự án luật. Ảnh: Media Quốc hội

Theo cơ quan soạn thảo, trong tổng số 28.700 vụ sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây án giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, gần 25.400 vụ (chiếm 88%) tội phạm sử dụng vũ khí thô sơ, dao. Nhiều loại dao nguy hiểm như dao bầu, dao phay, dao quắm được dùng gây án với tính chất manh động, tàn ác gây bức xúc. Nhiều thanh, thiếu niên thành lập các băng, nhóm, tự hoán cải các loại dao sắc, nhọn, hàn thêm tuýp sắt để giải quyết mâu thuẫn.

Do đó, Bộ Công an thấy cần phải đưa dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ nhằm điều chỉnh nhận thức, hành vi, giảm nguồn tội phạm. Tuy nhiên các loại dao này được sử dụng phổ biến trong lao động, sản xuất, sinh hoạt, nên dự thảo Luật chỉ quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí khi “sử dụng vào mục đích trái pháp luật”. Trường hợp sử dụng vào mục đích lao động, sản xuất không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới nói đa số thành viên Ủy ban tán thành nội dung này vì sẽ phòng ngừa vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng quy định khai báo vũ khí thô sơ phải bảo đảm linh hoạt và phù hợp với điều kiện phát triển của kinh tế xã hội, tập quán sản xuất, lao động, sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, một số thành viên Ủy ban cho rằng định nghĩa dao có tính sát thương cao như dự thảo chưa bao  quát hết các loại công cụ tương tự như chông, mìn, bẫy… Các loại vũ khí này có nguy cơ gây sát thương, sẽ trở thành vũ khí nguy hiểm khi sử dụng trái mục đích.

Quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng sẽ không thống nhất với một số quy định của pháp luật hiện hành quy định về vũ khí. Vì vậy, những thành viên này đề nghị nghiên cứu quy định bảo đảm đồng bộ, thống nhất.

Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) gồm 8 chương, 74 điều. Một trong những điểm mới của dự thảo là bổ sung các loại súng tự chế, nén khí, nén hơi vào nhóm vũ khí quân dụng; bổ sung quy định đối tượng, điều kiện, thẩm quyền, thủ tục tiếp nhận và quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ.

Dự luật sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua theo quy trình một kỳ họp.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News