×
×

Máy bay Singapore Airlines gặp sự cố, 31 người thương vong

Một hành khách thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong sự cố nhiễu loạn của một máy bay thuộc hãng hàng không Singapore Airlines.


Hình ảnh bên trong chuyến bay SG321 của hãng hàng không Singapore Airlines sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21/5/2024. Nguồn: Reuters.

Chiều 21/5 (giờ Việt Nam), các quan chức địa phương và hãng hàng không Singapore Airlines cho biết, 1 hành khách đã thiệt mạng và 30 người bị thương sau khi chuyến bay mới khai thác của Singapore Airlines, đang bay từ London đến Singapore gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên hành trình bay, buộc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan.

“Singapore Airlines gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân. Chúng tôi xin lỗi sâu sắc vì trải nghiệm đau thương mà hành khách và thành viên phi hành đoàn phải chịu trên chuyến bay này. Hiện chúng tôi đang làm việc với chính quyền Thái Lan để cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết”, Singapore Airlines cho biết.

Theo ông Kittipong Kittikachorn, Giám đốc sân bay Suvarnabhumi, 1 nam hành khách đã thiệt mạng. Trong khi đó, 18 người đã phải nhập viện và 12 người đang được điều trị tại bệnh viện, theo thông tin từ Singapore Airlines.

Hiện vẫn chưa thể tái hiện lại vụ việc từ dữ liệu theo dõi có sẵn công khai, nhưng người phát ngôn của FlightRadar 24 cho biết, phân tích dữ liệu vào khoảng 7h49 (giờ GMT) cho thấy, máy bay bị chếch lên trên và quay trở lại độ cao hành trình trong khoảng một phút.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Singapore Airlines được nhìn thấy trên đường băng sau khi yêu cầu hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi của Bangkok, Thái Lan. Nguồn: Reuters.

Anh Dzafran Azmir, một hành khách 28 tuổi có mặt trên chuyên bay nói trên, cho biết: “Đột ​​nhiên máy bay bắt đầu nghiêng lên và rung chuyển buộc tôi phải chuẩn bị tinh thần cho những gì đang xảy ra, đột nhiên có một cú rơi rất mạnh khiến những người ngồi mà không thắt dây an toàn bị hất tung lên trần nhà. Một số người đập đầu vào khoang hành lý phía trên khiến nó bị móp, đập vào những nơi có đèn và khẩu trang khẩn cấp”.

Theo người phát ngôn của FlightRadar 24, về dữ liệu cho thấy độ cao giảm đột ngột, “suy đoán ban đầu của chúng tôi là sự kiện nhiễu loạn xảy ra trước khi máy bay hạ độ cao tiêu chuẩn từ 37.000 xuống 31.000 feet. Đó dường như chỉ là sự thay đổi cấp độ chuyến bay để chuẩn bị hạ cánh”.

Hãng hàng không cho biết, chiếc máy bay Boeing 777-300ER chở theo 211 hành khách và 18 phi hành đoàn đang trên đường tới Singapore thì phải hạ cánh khẩn cấp.

Sân bay Suvarnabhumi cho biết, máy bay của Singapore Airlines đã yêu cầu hạ cánh khẩn cấp lúc 3h35 chiều giờ địa phương và hạ cánh lúc 3h51. Những hành khách không bị thương đã xuống máy bay và một chiếc máy bay khác sẽ chở họ đi tiếp.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, tai nạn hàng không liên quan đến nhiễu loạn là loại phổ biến nhất.

Từ năm 2009 đến năm 2018, Ủy ban phát hiện ra rằng, nhiễu động không khí chiếm hơn 1/3 số vụ tai nạn hàng không được báo cáo và hầu hết dẫn đến một hoặc nhiều thương tích nghiêm trọng, nhưng không có hư hỏng máy bay.Hình ảnh bên trong chuyến bay SG321 của hãng hàng không Singapore Airlines sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21/5/2024. Nguồn: Reuters.

Singapore Airlines, được công nhận là một trong những hãng hàng không hàng đầu thế giới và là chuẩn mực cho phần lớn các hãng hàng không, đã không xảy ra bất kỳ sự cố lớn nào trong những năm gần đây.

Vụ tai nạn cuối cùng gây thương vong là chuyến bay từ Singapore đến Los Angeles qua Đài Bắc ngày 31/10/2000, nó đâm vào thiết bị xây dựng tại Sân bay Quốc tế Đào Viên Đài Loan (Trung Quốc) sau khi cố gắng cất cánh sai đường băng. Vụ tai nạn đã giết chết 83 trong số 179 người trên máy bay.

Singapore Airlines đã gặp phải 7 vụ tai nạn theo hồ sơ của Mạng lưới An toàn Hàng không.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News