×
×

Yadea Việt Nam đăng bản đồ không có Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam?

Bản đồ của Yadea Việt Nam đang gây bão dư luận do có chứa hình ảnh mập mờ về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cộng đồng mạng phẫn nộ với cách thể hiện bản đồ của Yadea Việt Nam – Ảnh chụp màn hình

Yadea có mặt tại Việt Nam từ năm 2019. Đây cũng là một trong những thương hiệu  xe máy điện được ưa chuộng ở Việt Nam nhờ khoảng giá dễ tiếp cận.

Tuy nhiên cư dân mạng phát hiện ra khi vào tìm kiếm hệ thống cửa hàng trên trang chủ của Yadea Việt Nam.

Theo đó khi sử dụng IP bình thường của Việt Nam, hình ảnh bản đồ hay hệ thống cửa hàng đều không hiện ra.

Dùng IP Việt Nam bình thường không đọc được bản đồ của Yadea Việt Nam – Ảnh chụp màn hình

Nhưng khi chuyển IP sang nước ngoài, chẳng hạn Mỹ hay châu Âu, thì lại có liệt kê tên cửa hàng. Đáng kinh ngạc hơn, khi rê chuột để thu gọn bản đồ lại để hiển thị toàn bộ hình ảnh bản đồ của đất nước Việt Nam, người ta phát hiện bản đồ đang được thể hiện theo cách rất mập mờ.

Hình ảnh bản đồ xuất hiện sau khi đổi IP nước ngoài – Ảnh chụp màn hình

Từ hình ảnh chụp lại được có thể thấy các địa điểm nổi bật trên bản đồ đều có tên Trung Quốc kèm theo tên địa phương của điểm đó. Chẳng hạn, thành phố Hà Nội hay TP.HCM đều có tên Trung Quốc và bên dưới hiển thị “Hà Nội”, “Thành phố Hồ Chí Minh”.

Điều này cũng tương tự với các địa điểm ở các nước như thành phố Vientiane sẽ có tên Trung Quốc và tên trong tiếng Lào, Phnom Penh có tên Trung Quốc và tên trong tiếng Campuchia…

Tuy nhiên, với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hình ảnh không được thể hiện rõ trên bản đồ. Nếu lý giải là do hình ảnh thu nhỏ đến mức không thể nhìn thấy thì vẫn có thể hiện bằng cách chú thích tên tuổi. Nhưng ngay cả với thao tác này, trang chủ của Yadea Việt Nam chỉ để tên tiếng Trung của hai quần đảo.

Hiện tại những hình ảnh cho thấy sự đối lập này đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng Việt Nam tỏ ra bức xúc trước sự mập mờ này của Yadea Việt Nam.

Tuy nhiên hiện tại hãng vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News