×
×

Người dân đổ xô mua, vàng miếng SJC ‘cháy hàng’

Chỉ trong buổi sáng, giá vàng SJC liên tục xô đổ mọi kỷ lục và hiện đắt chưa từng có khi vượt 92 triệu đồng/lượng, dù vậy nhiều người vẫn đổ xô đi mua, giao dịch sôi động khiến nhiều nơi “cháy hàng”.

Ghi nhận của VTC News cho thấy, suốt từ sáng đến trưa, nhiều cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đông kín khách, có nơi đón đến cả trăm người cùng lúc. Theo tìm hiểu, rất nhiều trong số đó đến để mua vàng, bất chấp giá đang đắt chưa từng có. Nhiều người trong lúc xếp hàng chờ không tránh khỏi sự sốt ruột khi giá nhảy không ngừng.

Một nhân viên của cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, cảnh này đã diễn ra cả gần một tuần nay, mỗi ngày lại có hàng dài lượt khách tới xếp hàng mua vàng từ sáng sớm. Chỉ trừ những lúc cửa hàng tạm ngưng bán, còn lại luôn trong tình trạng quá tải.

“Dù giá tăng liên tục từ nhiều ngày nay nhưng lượng khách tới mua vàng rất đông, chúng tôi phải làm việc hết năng suất “, nhân viên này nói.

Cũng chính vì lượng khách quá đông nên từ trưa nay, cả 2 cơ sở của Bảo Tín Minh Châu đều thông báo đã hết vàng miếng SJC để bán và cửa hàng chỉ nhận mua loại vàng này.

Với vàng nhẫn tròn trơn, khách hàng mua 1 cây vàng sẽ được nhận luôn, còn nếu có nhu cầu mua trên một cây thì cửa hàng chỉ trả trước 1 cây và hẹn 3 ngày sau trả nốt.

Người dân xếp hàng chật kín tại cửa hàng vàng. Ảnh VTC News.

Ông Nguyễn Tuấn Đức (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, khi thấy giá vàng miếng SJC tăng mạnh, ngay từ hôm qua ông đã đội mưa đi xếp hàng mua 1 cây. Đến hôm nay, khi giá vàng tiếp tục vọt, ông lại tiếp tục mua, với kỳ vọng ” giá sẽ vượt mốc 100 triệu đồng/lượng như nhiều người dự đoán “.

“Sáng nay, cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu giới hạn mỗi người chỉ mua được 1 cây vàng SJC, nên tôi và vợ phải xếp hàng tại 2 cơ sở khác nhau để mua, mặc dù đã đi sớm nhưng tôi cũng mất hơn 1 tiếng đồng hồ mới mua được. Dù vậy tôi vẫn may mắn, nhiều người xếp hàng sau tôi phải thất vọng quay về khi chỉ 10 – 15 phút sau thì cửa hàng thông báo hết vàng, tạm ngưng bán vàng miếng SJC “, ông Đức kể.

Theo thông tin trên VnExpress, tại Hà Nội, tình trạng khan vàng miếng và nhẫn tròn trơn diễn ra trên diện rộng.

Nhìn bảng giá cập nhật từng phút, Duy Anh (Cầu Giấy) sốt ruột gọi cho tất cả cửa hàng vàng của SJC tại Hà Nội, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. “Anh thông cảm, cửa hàng đã hết sạch cả vàng miếng và nhẫn trơn”, nhân viên SJC Giang Văn Minh nói với Duy Anh qua điện thoại.

Các cửa hàng tư vấn Duy Anh gọi lại vào sáng mai, nhưng không hứa trước có vàng để mua hay không. “Hiện tại cửa hàng chưa có lịch nhập hàng mới nên mai anh gọi lại để có thông tin”, nhân viên bán hàng nói.

Tại những hàng vàng khác, nhân viên bảo vệ đã từ chối nhận khách mới từ cuối giờ sáng nay, vì lượng hàng không đủ đáp ứng. “Nếu không đặt trước thì mai anh quay lại, giờ cửa hàng đã hết vàng”, nhân viên một tiệm vàng trên đường Cầu Giấy nói với khách hàng. Trước đó, từ đầu giờ chiều qua, nhà vàng này đã trong tình trạng “cháy hàng”, người mua xếp hàng chờ tràn lối đi.

Đến cuối giờ sáng, phần lớn tiệm vàng đều hết vàng miếng, chỉ còn lại một ít vàng nhẫn và vàng chế tác riêng từng thương hiệu.

Với những khách hàng “may mắn” kịp đến xếp hàng, việc mua vàng cũng bị giới hạn do nhu cầu vượt quá khả năng đáp ứng. Một số hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông bán hàng theo dạng “ghi nợ”, tức khách hàng trả tiền và chốt giá ở hiện tại, nhưng nhận vàng sau 2-4 tuần tới.

Một tiệm vàng giới hạn khách hàng mua tối đa 5 lượng vàng, nhưng chỉ nhận 1 lượng có sẵn và 4 lượng nhận sau hai tuần tới. Tại một tiệm khác, khách mua thanh toán toàn bộ tiền và chốt giá, nhưng vàng sẽ nhận sau 1-1,5 tháng.

Người dân mua vàng trên phố Trần Nhân Tông sáng 10/5. Ảnh: Giang Huy/VnExpress.

Vàng miếng SJC hiện chưa dứt đà tăng. Lúc 15h10 Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua bán 90,1 – 92,4 triệu đồng một lượng, tăng hơn 3 triệu đồng so với cuối ngày hôm qua. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và đang chênh so với thế giới gần 20 triệu đồng.

Trái với kỳ vọng giảm nhiệt kim loại quý thông qua biện pháp gọi thầu, giá tăng cao và giao dịch sôi động trước các phiên đấu thầu “ế ẩm” gần đây. Theo chuyên gia, muốn giảm chênh lệch với quốc tế, nhà điều hành cần tung ra lượng vàng đủ lớn với giá sát hoặc thấp hơn trong nước.

“Việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu với giá cao và nhỏ giọt như hiện nay, tạo ra hiệu ứng tâm lý ngược, khiến tâm lý tích trữ lên cao trong bối cảnh nhiều biến động như hiện nay”, một chuyên gia nhìn nhận.

Theo các chuyên gia, vàng vẫn còn sức hút lớn. Để giảm sức hút này còn phụ thuộc diễn biến giá thế giới, nhưng quan trọng là phải đảm bảo giá trị của đồng tiền Việt Nam, củng cố niềm tin của người dân với đồng nội tệ…

Related Posts

Our Privacy policy

https://tintuc99.com - © 2024 News